หน้าเว็บ

How-to ลดเค็ม ลดโลก

                                                                                                                                                                                                                                                                           ลดเค็ม  ลดโลก

     เห็นผลเสียจากการกินเค็มแล้วใช่ไหมคะว่า ทำให้ประเทศชาติเราเกิดความสูญเสียหลายด้าน ดังนั้น เรามาหาวิธีบอกลาความเค็มกันดีกว่าคุณหมอสุรศักดิ์แนะนำเคล็ดลับดังนี้

     1. ถ้าคุณเป็นคนกินเค็มมาก พยายามลดการกินเกลือลงเดือนละ 10 เปอร์เซ็นต์ เช่น จากที่ต้องใช้น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะปรุงอาหาร ให้ใช้เพียง 4 ช้อนโต๊ะในเดือนแรก แล้วค่อยๆ ปรับลดลงมาเป็น 3 และ 2 ช้อนโต๊ะ ในเดือนต่อๆ มา เนื่องจากถ้าเราลดการกินน้ำปลาหรือเกลือลงทันที จะทำให้ผู้กินหรือคนในครอบครัวรู้สึกว่ารสชาติอาหารเปลี่ยนไป และจะต่อต้านไม่กินอาหารที่ทำ แต่การค่อยๆ ลดปริมาณน้ำปลาลงจะทำให้ผู้กินไม่รู้สึกว่ารสชาติอาหารเปลี่ยนไป เพราะลิ้นค่อยๆ ปรับการรับรสเค็มได้น้อยลง จนไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง

     2. ใช้เครื่องเทศต่างๆ ในการปรุงอาหาร เช่น พริกไทย น้ำมะนาว อบเชย ฯลฯ เพื่อทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อมขึ้นโดยใส่น้ำปลาหรือเกลือให้น้อยลง

     3. กินอาหารโดยไม่ต้องปรุง โดยเฉพาะอาหารนอกบ้านซึ่งพ่อค้าแม่ค้าจะปรุงมาให้อร่อยกำลังดีอยู่แล้ว การใส่น้ำปลาลงไปอีกเท่ากับเป็นการเพิ่มความเค็มโดยไม่จำเป็น

     4. ใช้น้ำปลาสูตรพิเศษซึ่งลดปริมาณโซเดียมลง แล้วใช้เกลือโพแทสเซียมใส่ลงไปเพื่อให้ความเค็ม แต่อาจจะมีรสชาติเฝื่อนเมื่อนำไปต้ม ช่วยกันลดการกินเค็มลงสักครึ่งหนึ่งของที่กินอยู่ จะช่วยประเทศชาติให้พ้นภัย ตัวเองพ้นโรค สังคมไทยจะได้อยู่กันอย่างมีความสุขชั่วนิรันดร์ค่ะ”

จากนิตยสารชีวจิตปีที่ 15:1กันยายน 2556 ฉบับที่ 358 หน้า 29

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น