หน้าเว็บ

สูตรน้ำยาล้างจานสมุนไพร

            หากต้องการป้องกันอันตรายจากพิษของน่ำยาล้างจาน ผู้อ่านสามารถทำน้ำยาล้างจานสูตรสมุนไพร กรอกใส่ขวดเก็บไว้ใช่ได้นาน โดยมีส่วนผสมเเละวิธีการทำง่ายๆ6ขั้นตอน ดั้งนี้

       ส่วนผสมเเละอุปกาณ์


  1.  ใบชาจีนหรอใบชารางจืด     10 กรัม
  2.   มะกรูดหรือมะนาว               4-5 ผล
  3.   มะขามเปี้ยก                         60 กรัม
  4.   เกลือทะทะเล                       36 กรัม
  5.   น้ำสอาด                                 1 ลิตร
  6.     ตะเกรงสำหรับกรอง
  7.   ผ้าขาวบาง
  8.   หม้อต้ม

                   วิธีทำ


  1.    นำมะกรูดหรือมะนาวมาล้างให้สอาด ผ่านเป็นเเว่นๆ พักไว้
  2.    ฉีกมะขามเปียก ให้เป็ฯชิ้นเล็กๆใส่ชาม พักไว้
  3.    เทน้ำสอาดลงในหม้อ ต้มน้ำโดยใช้ไฟปานกลาง เทใบชาจีนหรือใบชารางจืด มะกรูดหรื่อมะนาว เเละมะขามเปียกลงไป คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนกระทังเดือด จากนั้นคนต่อประมาณ 10 นาที
  4.    ปิดไฟเเล้วยกลงจากเตา กรองส้วนผสมด้วยด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้นเอาเฉพาะน้ำยาโโยไม่ต้องคั้น
  5.    เทใส่ขวดเเก้ว เก็บไว้ในที่เเห้งเเละเย็นได้นานประมาณ3-4เดือน

                           จากนิตยสารชีวจิตปีที่ 15:1กันยายน 2556 ฉบับที่ 358 หน้า85

3 ความคิดเห็น: