หากต้องการป้องกันอันตรายจากพิษของน่ำยาล้างจาน ผู้อ่านสามารถทำน้ำยาล้างจานสูตรสมุนไพร กรอกใส่ขวดเก็บไว้ใช่ได้นาน โดยมีส่วนผสมเเละวิธีการทำง่ายๆ6ขั้นตอน ดั้งนี้
ส่วนผสมเเละอุปกาณ์
- ใบชาจีนหรอใบชารางจืด 10 กรัม
- มะกรูดหรือมะนาว 4-5 ผล
- มะขามเปี้ยก 60 กรัม
- เกลือทะทะเล 36 กรัม
- น้ำสอาด 1 ลิตร
- ตะเกรงสำหรับกรอง
- ผ้าขาวบาง
- หม้อต้ม
วิธีทำ
- นำมะกรูดหรือมะนาวมาล้างให้สอาด ผ่านเป็นเเว่นๆ พักไว้
- ฉีกมะขามเปียก ให้เป็ฯชิ้นเล็กๆใส่ชาม พักไว้
- เทน้ำสอาดลงในหม้อ ต้มน้ำโดยใช้ไฟปานกลาง เทใบชาจีนหรือใบชารางจืด มะกรูดหรื่อมะนาว เเละมะขามเปียกลงไป คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนกระทังเดือด จากนั้นคนต่อประมาณ 10 นาที
- ปิดไฟเเล้วยกลงจากเตา กรองส้วนผสมด้วยด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้นเอาเฉพาะน้ำยาโโยไม่ต้องคั้น
- เทใส่ขวดเเก้ว เก็บไว้ในที่เเห้งเเละเย็นได้นานประมาณ3-4เดือน
จากนิตยสารชีวจิตปีที่ 15:1กันยายน 2556 ฉบับที่ 358 หน้า85
เนื้อหาดีมากครับ
ตอบลบมะนาวมีประโยชน์อย่างนี้เอง
ตอบลบมะนาวมีประโยชน์อย่างนี้เอง
ตอบลบ